hoa-huynh-de-5a

Cách trồng và chăm sóc cây huỳnh đệ

Cây huỳnh đệ còn được nhiều nơi gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như cây hoàng đệ, cây huynh đệ hay cây kim hương đằng. Chúng có tên khoa học là Pentalinon Luteum và thuộc họ nhà cây trúc đào. Cây có nguồn gốc xuất xứ từ vùng nhiệt đới Châu Mỹ.

Cây huỳnh đệ là cây mọc dạng bụi, có thân là cây thân leo. Chúng có tốc độ sinh trưởng khá mạnh. Từ lúc còn non cho tới lúc già, thân cây có sự chuyển biến màu từ màu xanh sang màu nâu sẫm. Không khác là mấy so với các cây nhà họ trúc đào, cây huỳnh đệ có mủ nhựa ở thân. Lá cây mọc đơn và mọc đối xưng nhau. Chúng có dạng hình quả trứng, hơi thuôn về hai đầu. Lá cây có màu xanh sáng, mặt lá bóng mịn.

Hoa cây huỳnh đệ có kích thước khá lớn. Chúng có màu vàng sáng, nhị và nhụy hoa đều nằm sâu bên trong tràng hoa. Hoa cây huỳnh đệ thường mọc ở đầu cành. Qủa cây huỳnh đệ là quả nang. Bên ngoài quả có gai, bên trong có chứa hạt.

Người ta thường trồng cây huỳnh đệ làm cây cảnh trang trí sân vườn, ban công hay tường rào. Cây huỳnh đệ là cây leo nên người ta hay trồng thành giàn hoa, hay cho leo hàng rào, leo tường. Ngoài việc dùng cây để trang trí thì chúng còn được sử dụng như một vị thuốc trong đông y như điều trị bệnh đau bụng, bệnh lậu, bệnh vẩy nến và đặc biệt là điều trị rắn cắn.

Cách trồng cây huỳnh đệ

Thời vụ trồng: Cây huỳnh đệ có thể trồng vào thời gian nào trong năm cũng được nhưng tốt nhất nên tránh trồng cây lúc thời tiết nắng gắt hay lúc nhiệt độ giảm mạnh. Thời điểm tốt nhất để trồng cây là đầu mùa xuân và đầu mùa mưa.

Ánh sáng: Cây huỳnh đệ ưa ánh sáng nhiều để giúp cây quanh hợp, phát triển nhanh. Vào những ngày trưa nắng gắt thì nên đưa chậu trồng vào chỗ bóng râm. Còn nếu cây được trồng trong nhà thì nên đặt cây ở ban công nơi đón được nhiều ánh sáng mặt trời.

hoa-huynh-de-5a

Nhiệt độ: Khoảng nhiệt độ thích hợp trồng cây huỳnh đệ là khoảng 15-25 độ C. Nhưng trên thực tế cây chịu được nóng và lạnh khá tốt nhưng lúc đấy cây phát triển chậm hơn.

Giống cây trồng: Cây huỳnh đệ thường được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt và giâm cành, nhưng phương pháp giâm cành được sử dụng phổ biến hơn bởi cây sinh trưởng nhanh hơn, nhanh cho hoa. Khi chọn cành giâm nên chọn cành ở cây sống trên 1 năm, cành già, thân to.

Nếu không có thời gian giâm cành thì có thể chọn mua cây giống ở các cửa hàng cây giống gần nhà.

Đất trồng: Loại đất trồng thích hợp trồng cây huỳnh đệ nhất là đất thịt pha cát nhẹ, giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Thế nhưng, không phải chỉ trồng ở loại đất này cây mới sống được, cây có thể sống tốt ở các loại đất khác nhưng cần chúng ta chăm sóc nhiều hơn.

Hố trồng: Đào hố trồng có kích thước thường là 40x40x40cm. Nếu trồng trông chậu thì nên chọn chậu có đường kính 30cm. Nếu nhà bạn ở không sẵn đất trồng thì có thể mua luôn đất trồng ở cửa hàng thực vật gần nhà.

Trồng cây huỳnh đệ: Xới tơi đất trồng lên rồi tạo thành một hố nhỏ ở chính giữa. Đặt cây con cẩn thận xuống hố, lấp đất và tưới luôn nước cho cây. Nên đặt ngọn cây dựa vào tường hay trụ cột để chúng leo lên.

Cách chăm sóc cây huỳnh đệ

Tưới nước: Cây huỳnh đệ cần lượng nước vừa đủ, nếu tưới quá nhiều cây sẽ bị úng rễ. Thời gian đầu mới trồng cây cần tưới nước thường xuyên, mỗi tuần nên tưới khoảng 2-3 lần. Tới những ngày hè nóng thì thấy đất khô thì tưới cho cây vào lúc sáng sớm hay chiều mát.

Bón phân: Dùng phân bón NPK hòa tan với nước rồi tưới vào gốc cây. Mỗi năm nên tưới 1-2 lần.

Trả lời

*